Virus Zika gây teo não và phương thức lây nhiễm

Virus Zika là gì?

Vi rút Zika  (Hai loài muỗi truyền vi rút Zika là Aedes albopictus , còn gọi là muỗi vằn châu Á, và Aedes aegypti được truyền bởi muỗi Aedes). Đây cũng là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

muoi Aedes albopictus

Muỗi Aedes albopictus

Virus Zika gây teo não bẩm sinh ở trẻ, phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika thì nhiều khả năng, đứa bé sinh ra bị tật đầu nhỏ, tình trạng mà đầu trẻ em bị dị dạng và não bộ phát triển không đầy đủ.

Tháng 4/2015, Zika được cho là nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở 4000 trẻ sơ sinh tại Brazil. Dịch bệnh tiếp tục lan rộng sang Trung, Nam Mỹ và vùng Caribbean. Hiện tại, các trường hợp nhiễm virus khác đã được phát hiện tại nhiều nước khác trên thế giới thông qua những người du lịch tại các vùng có dịch.

Trong khi phần lớn các trường hợp vi rút Zika xảy ra ở những vùng nhiệt đới như Brazil, Colombia, Paraguay, Suriname, Venezuela và Gui-nê thuộc Pháp, song vẫn có khả năng muỗi gây bệnh tồn tại trong khí hậu giống nhiệt đới một số thành phố, chẳng hạn như Houston và New Orleans ở Mỹ.

Các nước khác đã từng có hoặc mới xuất hiện vi rút Zika bao gồm một số vùng thuộc châu Phi, châu Á, châu Mỹ, châu Đại Dương và các đảo Thái Bình Dương.

Phương thức lây truyền của virut Zika

Do muỗi ruyền vi rút Zika có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, các chuyên gia tin rằng dịch có thể lây lan sang các nước khác.

Có hai lý do để virus Zika lây truyền nhanh là: người dân chưa từng phơi nhiễm với virus nên không có miễn dịch trong cộng đồng và loại muỗi Aedes truyền virus Zika phổ biến ở hầu hết các nước khu vực châu Mỹ trừ Canada và lục địa Chile. Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Mỹ cho rằng virus Zika sẽ tiếp tục lan truyền tới hầu hết các nước và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ tại những nơi có lưu hành muỗi Aedes.

benh teo nao do virut zika

Vai trò của muỗi Aedes truyền virus Zika đã được khẳng định rõ ràng trong khi các đường lây truyền khác thì rất hạn chế. Virus Zika cũng đã được phân lập trong tinh dịch và cũng ghi nhận một trường hợp có khả năng lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên cần có thêm những bằng chứng để khẳng định việc lây truyền víu này qua đường tình dục.

Zika có thể lây truyền qua đường máu nhưng không phải phổ biến. Tuy nhiên việc hiến máu và truyền máu cần được tuân thủ các quy trình chuẩn để đảm bảo an toàn.

Các bằng chứng về việc truyền bệnh từ mẹ sang con cũng rất hạn chế. Các nghiên cứu gần đây có thể cung cấp thêm bằng chứng về việc truyền từ mẹ sang con khi sinh cũng như hiểu biết thêm về virus ảnh hưởng như thế nào tới trẻ sơ sinh.

Hiện nay không có bằng chứng về việc lây truyền virus Zika qua sữa mẹ. Những bà mẹ trong vùng lưu hành virus Zika vẫn nên cho con bú sữa mẹ bình thường.

Các biện pháp phòng bệnh hiệu quả bao gồm loại trừ nơi sinh sản của muỗi, đặc biệt là những đồ đựng nước và ngăn chặn muối đốt.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>