Vị thuốc Ngưu Hoàng trong An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là gì?

Ngưu hoàng là vị thuốc y học cỏ truyền có tác dụng điều trị trúng phong, đột quỵ. Đây là một trong ba thành phần quan trọng trong thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn – thuốc đông y điều trị đột quy, tai biến mạch máu não. Vậy Ngưu Hoàng là gì? Ngưu hoàng có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Vị thuốc Ngưu Hoàng là gì?

Theo Đông Y, Ngưu Hoàng là sỏi hình thành trong túi mật, ống mật của trâu bò. Ngưu hoàng được sử dụng đầu tiên bởi  Biển Thước – vị danh y cổ đại Trung Quốc trong một lần chữa bệnh cho người bạn Cố Dương Văn đã phát hiện ra vị thuốc ngưu hoàng trong túi mật của con bò cái bị ốm đã 2 năm. Ông cho Cố Dương Văn uống ngưu hoàng liên tiếp 5 ngày thì tình trạng bệnh đã được phục hồi, không bị co giật, phần chân tay bị liệt cử động được một cách thần kỳ.  Biển Thước cho rằng “do ngưu hoàng được ngâm trong túi mật con bò một thời gian dài, vì vậy tính hàn của nó có thể thấu tới tim và gan của người bệnh. Nó có thể lọc tim, thông các mạch, điều hòa gan và chữa liệt”. Ngưu hoàng nổi tiếng là vì vậy. Vị thuốc này thường được tính theo giá cuộc đời một con bò, vì thế rất đắt.

than phan nguu hoan trong an cung

Hiện nay, ngưu hoàng trên thị trường bao gồm ba loại: Ngưu hoàng tự nhiên, Ngưu Hoàng nhân tạo và ngưu hoàng tổng hợp. Ngưu hoàng tự nhiên là ngưu hoàng do trâu bò có bệnh sỏi mật tạo thành; đây là sản phẩm có chất lượng tốt nhất nhưng rất hiếm.

Ngưu hoàng nhân tạo là Ngưu hoàng do con người cấy vật thể lạ vào túi mật của trâu bò để tạo thành.  Ngưu hoàng tổng hợp là sản phẩm tổng hợp nhân tạo từ mật trâu bò, mật dê, mật heo,…. Ngưu hoàng tổng hợp có chất lượng kém hơn so với ngưu hoàng tự nhiên và nhân tạo.

Tác dụng của vị thuốc Ngưu Hoàng trong điều trị đột quỵ?

Theo sách cổ Đông y, ngưu hoàng vị ngọt, tính mát, đi vào hai kinh Tâm và Can. Có tác dụng thanh tâm giải độc, khai khiếu hóa đàm, lương can tức phong. Hay dùng cho các bệnh nhiệt, sốt cao phát cuồng, thần trí hôn mê, trúng phong bất tỉnh, cổ họng sưng đau, ung thư, đinh nhọt… Có nhiều sách viết về vị thuốc này dùng để thanh nhiệt, giải độc, khử đàm, an thần. Hoặc điều trị các bệnh nhiệt, sốt cao, li bì, thần chí hôn mê, nói năng lảm nhảm, các trường hợp trúng phong, cấm khẩu, sài giật… Liều dùng thường nhỏ từ 0,3-0,6g ở dạng bột, hoặc phối với các vị thuốc khác làm thành viên.

Theo Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hồng Siêm, sách cổ viết Ngưu hoàng có tác dụng khai khiếu, tỉnh thần, làm thuốc An cung ngưu hoàng hoàn. Nhưng thực tế, ít người dùng sỏi mật trâu, bò, ngựa. Cũng rất ít thầy thuốc sử dụng vị thuốc này vì nó không có tác dụng lớn. Muốn dùng nó hiệu quả, phải phối hợp với các vị thuốc thành bài thuốc, như với thuốc An cung ngưu hoàn chữa các bệnh xuất huyết não, đột quỵ, liệt…

an cung nguu hoan hoan

Xem thêm: Tác dụng của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>