Vàng đắng – dược liệu quý giúp giảm mỡ máu

Người bị bệnh mỡ máu cao đang gia tăng do những nguyên nhân từ chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, uống rượu bia quá nhiều,… Các loại thực phẩm giảm mỡ máu ngày càng được quan tâm tìm mua. Dưới đây, Duoclieu.vn xin giới thiệu cùng các bạn cây vàng đắng – dược liệu quý giúp giảm cholesterol (mỡ máu), ngăn ngừa xơ vữa mạch, cải thiện chức năng tim.

Giới thiệu về cây vàng đắng

Cây vàng đắng (còn được gọi là Dây đằng giang, Hoàng đằng, Hoàng đằng lá trắng, Dây khai, Vàng đằng). Dạng dây leo to, thân rộng 5-7cm, có thể tới 15-20cm ở những gốc già; gỗ màu vàng. Vỏ thân nứt nẻ màu xám trắng; các nhánh, mặt dưới lá, cụm hoa và quả có lông màu trắng bạc. Lá mọc so le, phiến to đến 25cm, gân gốc 5; màu trắng mốc ở mặt dưới; cuống phình và cong ở gốc, hơi đính vào trong phiến lá. Hoa nhỏ mọc thành chụm tán trên thân già; hoa đực có 5 nhị, hoa cái có nhị lép; 3 lá noãn có lông. Quả hạch tròn, đường kính cỡ 2,5cm

vang dang giup giam mo mau

Sở dĩ Vàng đằng có tên như vậy là do phần gỗ trong thân và rễ của nó đều có màu vàng – màu đặc trưng của hoạt chất Berberin

Tác dụng giảm mỡ máu của cây vàng đắng

Theo các nghiên cứu khoa học, hoạt chất berberin có trong cây vàng  đắng có tác động tích cực trong việc bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa. Do berberin tác động lên lớp nội mạc mạch máu (lóp lót trong lòng mạch máu) và lớp tế bào cơ trơn thành mạch từ đó làm tăng độ đàn hổi và dẻo dai cho thành mạch; Berberin ngăn chặn phản ứng viêm, chống lại việc hình thành mảng xơ vữa từ những giai đoạn đầu tiên.

Thực tế, từ năm 2004, ở nhiều nước phương Tây đã ứng dụng Berberin trong điều trị tăng lipid máu (mỡ trong máu), thậm chí nó còn được coi là “một thuốc hạ cholesterol mới”. Các nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của Berberin tương đương với Statin – một nhóm thuốc hạ mỡ máu phổ biến hiện nay. Đồng thời cũng ghi nhận việc kết hợp Berberin với Simvastatin trong điều trị mỡ máu giúp giảm đáng kể nồng độ LDL-c máu, Cholesterol toàn phần cũng như Trigicerid – hơn hẳn so với việc sử dụng Simvastatin đơn độc.

Berberin – phục hồi chức năng tim

Bên cạnh những tác dụng trên mạch máu, nhiều nghiên cứu đã chứng minh vai trò của Berberin trong việc tăng cường sự dẻo dai của trái tim. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc đã mở ra hi vọng mới cho những người bệnh mắc chứng phì đại cơ tim và suy tim mạn tính bởi Berberin có khả năng ức chế phì đại cơ tim, cải thiện các chỉ số về sức co bóp, khả năng giãn nở của cơ tim và điều chỉnh hoạt động của thần kinh giao cảm tại tim.

vang dang thuc pham giam mo mau

Một nghiên cứu khác tại Trung Quốc trên bệnh nhân suy tim sung huyết hoặc thiếu máu cơ tim vô căn cho thấy việc bổ sung Berberin vào phác đồ điều trị chuẩn có sự cải thiện đáng kể chức năng thất trái, tăng khả năng hoạt động thể lực, biểu hiện khó thở, mệt mỏi cũng cải thiện rõ rệt so với nhóm chứng không sử dụng thêm Berberin.

Từ những kết quả khả quan bước đầu, hiện Berberin vẫn là đích đến của nhiều nghiên cứu để ứng dụng sản xuất thuốc điều trị bệnh tim mạch trong tương lai. Hiện việc sử dụng Berberin đơn độc cho bệnh tim mạch vẫn còn trong quá trình thử nghiệm và cần có khuyến cáo chính thức từ các nhà dược học trên thế giới.

Tại Việt Nam, Vằng đằng có chứa hoạt chất Berberin được sử dụng cho người bệnh tim mạch dưới dạng thực phẩm chức năng, trong đó có phối hợp với nhiều thành phần có lợi cho tim như cao Đan Sâm, cao Natto, L-carnitin, được đánh giá là giải pháp hỗ trợ điều trị hữu hiệu cho người bệnh tim mạch góp phần làm giảm nỗi lo về biến cố tim mạch và có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Thông tin thêm:

Thực phẩm chức năng cho người già

Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>