Tỏi cô đơn – ngọc quý trên đảo Lý Sơn

Tỏi cô đơn Lý Sơn là đặc sản vùng miền được nhiều người biết đến. Tỏi cô đơn có mùi vị thơm ngon và tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Đây được xem như là ngọc quý của đảo bởi có giá thành cao ngất ngưởng, đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân.

Tỏi ngọc trên đảo Lý Sơn

Mọc lên từ đất cát trắng, có lẽ ở Việt Nam không đâu tìm được những cánh đồng đặc biệt như đồng tỏi Lý Sơn. Từng nhánh tỏi được chăm bẵm, nuôi lớn trên chính huyện đảo Lý Sơn cho hương vị thơm ngon khác lạ nên tỏi Lý Sơn còn được mệnh danh là “đệ nhất tỏi” hay “tỏi ngọc”.

toi mo coi ly son

Một trong những bí quyết tạo nên chất lượng hàng đầu cho tỏi Lý Sơn là phủ một lớp cát dày khoảng 5cm lên trên đất bazan đỏ lừ. Tỏi được gieo trồng trên những ô ruộng cát, xếp ken nhau vuông vức như bàn cờ. Nhìn từ xa, người ta dễ lầm tưởng tỏi Lý Sơn mọc lên từ những cánh đồng mênh mang cát trắng.

Trồng tỏi ở đảo Lý Sơn vốn không dễ, bởi nếu không chăm bón cẩn thận, tỏi sẽ nhiễm mặn từ biển rồi chết dần. Hơn nữa, tỏi Lý Sơn cũng rất kén đất, không quá 2 vụ, người dân phải làm đất một lần. Hỗn hợp đất trồng tỏi được trộn từ cát và đất tạo thành từ núi lửa trên đảo. Mỗi lần làm đất chuẩn bị vụ mới cũng là một sự kỳ công, kiên trì, nhẫn nại.

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng khắp nơi trên đảo chỗ nào cũng thấy tỏi. Những nơi tỏi có thể phát triển thì người dân đều tận dụng để trồng, từ những cánh đồng cát tới sườn núi còn hằn vết nham thạch núi lửa đến khe đá. Bao đời nay vẫn vậy, người Lý Sơn lam lũ cùng cây tỏi, bám mình trên cánh đồng tỏi trắng xóa cát.

Công dụng của tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn ngậm mưa, ngậm nắng gió biển đảo, ngậm cả những giọt mồ hôi mặn chát của người nông dân. Và dần dần, tỏi trở thành một loại sản vật độc đáo của huyện đảo Lý Sơn. Nổi tiếng nhất là giống tỏi cô đơn (còn gọi là tỏi mồ côi, tỏi một tép) cho vị thơm, cay nồng đặc trưng mà lại không hăng, không mùi như tỏi thường. Tỏi cô đơn chỉ có một tép tỏi to chứ không phải nhiều tép nhỏ gộp lại, nên khá quý hiếm và có giá thành cao gấp chục lần so với bình thường.

Từ những giá trị đặc biệt của tỏi Lý Sơn, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách thức lên men tự nhiên để làm ra tỏi đen, vừa giúp tạo ra sản phẩm có giá trị cao từ tỏi, vừa đưa tiếng tăm của “vương quốc tỏi” vang xa.

cong dung cua toi ly son

Công dụng của tỏi Lý Sơn đã được nâng tầm sau quá trình lên men thành tỏi đen. Với công dụng chống ung thư, giảm cholesterol, chống nhiễm trùng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống oxi hoá cao, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, đường ruột, hô hấp… tỏi đen Lý Sơn có giá thành rất cao. Mỗi cân tỏi đen có giá thấp nhất  khoảng  1,7 triệu đồng. Ở “vương quốc tỏi” Lý Sơn, tỏi đen còn quý hơn vàng.

Để biết thêm chi tiết về giá tỏi đen, vui lòng truy cập website: Toikimcuong.vn hoặc liên hệ hotline: 1900 1756 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>