Thực hư đậu bắp trị tiểu đường

Có khá nhiều bài báo nhắc đến công dụng điều trị bệnh tiểu đường của đậu bắp. Vậy thực hư tác dụng của đậu bắp với bệnh tiểu đường như thế nào? Sử dụng đậu bắp có tốt không?

Đậu bắp điều trị bệnh tiểu đường?

Đậu bắp hay còn được gọi là mướp tây, bắp chà là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình. Đậu bắp xào tỏi hay nấu canh giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu bắp rất giàu chất xơ, kể cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chỉ cần nửa bát đậu bắp nấu chín có thể cung cấp cho bạn 2g chất xơ. Nếu để ở dạng tươi, lượng chất xơ này còn nhiều hơn nữa.
Chất xơ trong đậu bắp mang lại rất nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh táo bón và bệnh trĩ, giảm cholesterol trong máu nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, mồi máu cơ tim, ngăn ngừa ung thư ruột kết.

dau bap tri tieu duong

Riêng với bệnh tiểu đường, chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định đường huyết rất tốt.
Bên cạnh đó, đậu bắp còn có một lượng lớn chất nhầy. Chất nhầy trong đậu bắp có thể nhận biết dễ dàng bằng cách chọn quả non ngắt đôi sẽ thấy, hoặc khi luộc đậu bắp, càng đun lâu thì nước càng sánh do chất nhầy ra nhiều.
Chất nhầy chứa trong đậu bắp có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng, chữa bệnh viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, chất nhày còn giúp hấp thu cholesterol của thực phẩm và của muối mật. Nó giữ cholesterol lại trong ruột, giúp cơ thể tái hấp thu nước, hấp thu những phân tử cholesterol vượt quá ngưỡng cho phép và bài thải theo phân ra ngoài, do đó giảm được cholesterol huyết.

Những thí nghiệm gần đây của các nhà khoa học cho thấy, đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết.
Nếu dùng cao đậu bắp ở dạng lỏng, tác dụng của loại thảo dược này lên đường huyết chỉ cần thời gian từ 40 – 90 phút. Sau 90 phút, đậu bắp làm hạ 47,37% nồng độ đường huyết. Tất nhiên, tác dụng này chỉ có được ở liều chiết xuất cô đặc 30g/kg thể trọng cơ thể.
Đặc biệt, các nhà khoa học khẳng định, tuy tác dụng hạ đường huyết của đậu bắp không mạnh bằng insulin nhưng nó an toàn hơn, không gây hạ đột ngột như insulin, giúp huyết áp ổn định hơn và không có nguy cơ tụt xuống dưới mức cho phép.

dau bap tri tieu duong

Tuy nhiên, việc sử dụng đậu bắp là chỉ là để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn. Người bệnh tuyệt đối không từ bỏ liệu trình điều trị do bác sĩ chỉ định để dùng đậu bắp hoặc bất cứ loại thảo dược nào vì điều đó rất nguy hiểm.

Chỉ nên sử dụng đậu bắp như một thực phẩm tốt cho người tiểu đường, giúp bổ sung dinh dưỡng và ổn định đường huyết. Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân đái tháo đường nên xây dựng chế độ luyện tập, ăn uống khoa học theo đúng yêu cầu của lộ trình điều trị.

Xem thêm: Thực phẩm chức năng trị tiểu đường

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>