Tại sao ăn tỏi giúp chống cảm cúm

Tỏi đã được sử dụng phổ biến trong nhiều thế kỷ,vừa là một loại thực phẩm vừa là thuốc. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra các tác dụng của tỏi đối với sức khỏe. [1]

Sử dụng tỏi thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe tâm thần và tăng cường chức năng miễn dịch. [2, 3, 4, 5, 6]

Bài viết dưới đây giải thích tại sao việc ăn tỏi giúp chống lại cảm lạnh và cảm cúm thông thường.

Tỏi giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Tỏi chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng. Tỏi tươi chứa một hợp chất gọi là alliin. Khi tỏi bị nghiền nát hoặc nhai, hợp chất này biến thành allicin – một trong những hoạt chất kháng sinh tự nhiên. Allicin chứa lưu huỳnh,  do đó, tỏi có mùi hăng cay đặc trưng. [56]

toi-chong-cam-cum

Tuy nhiên, allicin không ổn định, dễ bay hơi trong không khí, nó nhanh chóng chuyển đổi thành các hợp chất có chứa lưu huỳnh khác được cho là mang lại cho tỏi tính chất dược liệu của nó. Các hợp chất này đã được chứng minh là giúp tăng cường phản ứng chống lại bệnh tật của một số loại tế bào bạch cầu trong cơ thể khi chúng gặp phải vi-rút, chẳng hạn như vi-rút gây cảm lạnh hoặc cúm thông thường. [7, 8]

Ăn tỏi giúp ngăn ngừa cảm cúm thông thường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, hỗ trợ rút ngắn thời gian bị bệnh. Nó cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. [9, 10]

Một nghiên cứu đã cho 146 tình nguyện viên khỏe mạnh hoặc bổ sung tỏi hoặc giả dược trong ba tháng. Nhóm dùng tỏi có nguy cơ bị cảm cúm thấp hơn 63% và nguy cơ bị cảm lạnh của họ cũng giảm hơn 70%. [10]

Một nghiên cứu khác cho thấy  nguy cơ cảm lạnh giảm 61% đối với những người ăn 2,56 gram chiết xuất tỏi mỗi ngày, so với nhóm dùng giả dược. Cảm lạnh của họ cũng ít nghiêm trọng hơn. [9]

Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh hoặc cúm, ăn tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng hoặc ngăn ngừa bệnh hoàn toàn.

toi-chong-cam-cum-2

Cách gia tăng lợi ích khi sử dụng tỏi

Để gia tăng các lợi ích sức khỏe khi sử dụng tỏi bạn nên nghiền nát tỏi khi sử dụng hoặc tham khảo một số cách dùng dưới đây

Sử dụng tỏi bột

Tỏi bột được làm từ tỏi tươi đã được cắt lát và sấy khô. Nó không chứa allicin, nhưng được cho là có tiềm năng allicin. Tỏi bột được chế biến ở nhiệt độ thấp, sau đó đặt bên trong viên nang để bảo vệ nó khỏi axit dạ dày. Điều này giúp enzyme alliinase tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày để có thể chuyển đổi alliin thành allicin có lợi trong ruột. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu cụ thể về lượng allicin có thể tạo thành từ việc bổ sung tỏi bột. Điều thay thay đổi phụ thuộc vào công nghệ sản xuất.

Sử dụng tỏi đen

Tỏi đen là thành phẩm thu được khi lên men tỏi trắng thông thường ở nhiệt độ và độ ẩm nhất định. (Xem thêm: Tỏi đen là gì). Các hoạt hcaats alliin trong tỏi trắng qua quá trình lên men đã biến đổi thành các hợp chất lưu huỳnh bền vững, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quá trình lên men cũng giúp tỏi có vị ngọt thanh, thơm nhẹ dễ sử dụng hơn so với tỏi trắng thông thường.

Tỏi Kim Cương Đông Á - Món Quà Kim Cương Cho Sức Khỏe

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra tỏi đen giúp tăng cường sức đề kháng bởi khả năng thu gọn gốc tự do – nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý. [29, 11]

Tinh dầu tỏi

Dầu tỏi cũng là một chất bổ sung hiệu quả, thường được sản xuất dạng viên nang

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu tỏi có thể gây độc cho chuột ở liều cao hơn và trong một số điều kiện nhất định.

Dầu tỏi tự làm cũng đã được liên kết với một số trường hợp ngộ độc, vì vậy nếu bạn sẽ tự làm, hãy đảm bảo sử dụng các phương pháp bảo quản thích hợp

>>>Xem thêm: Cách sử dụng tỏi đen

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>