Tác dụng của quả bưởi với bà bầu

Công dụng của quả bưởi  đối với sức khỏe đã được nhiều nghiên cứu ghi nhận. Tuy nhiên, bà bầu ăn bưởi có tốt không? Công dụng của quả bưởi với bà bầu như thế nào?

Tác dụng của quả bưởi với bà bầu

Đối với bà bầu, chế độ dinh dưỡng hết sức quan trọng. Bởi trong thời gian này bà bầu gặp nhiều khó khăn, trong khi đó sức đề kháng lại yếu vì thế dễ động đến thai nhi. Bà bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí, nên kiêng cử cẩn trọng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.

Trái cây, rau xanh rất tốt cho bà bầu, tuy nhiên không phải loại trái cây nào bà bầu cũng có thể ăn uống tùy tiện. Vì thế, bà bầu cần phải có kiến thức chăm sóc cho bản thân mình cũng như sự phát triển của thai nhi trong thời gian này. Đối với bưởi – một loại trái cây được biết đến có nhiều công dụng trong chữa trị bệnh, làm đẹp, vậy thì bà bầu có nên ăn bưởi không, liệu ăn bưởi có ảnh hưởng tới thai nhi? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bưởi là trái cây rất tốt cho bà bầu bởi có thể giúp bà bầu trị các vấn đề sau:

cong dung cua qua buoi doi voi ba bau

“Trị” ốm nghén

Ốm nghén là chứng bệnh phổ biến trong thời gian mang bầu tuy nhiên mỗi phụ nữ lại bị ở mức độ khác nhau. Ốm nghén thường xảy ra trong 3 tháng đầu mang thai nhưng cũng có những người phải chịu đựng trong suốt thai kỳ. Triệu chứng này thường khiến mẹ bầu có cảm giác nôn ói, buồn nôn, mệt mỏi và vô cùng khó chịu đặc biệt vào buổi sáng và sau ăn. Để chữa trị ốm nghén không phải chuyện dễ nhưng có một số cách giúp hạn chế chứng nôn ói và buồn nôn và bài thuốc với bưởi đã được khá nhiều mẹ tín nghiệm.

Mẹ bầu dùng 15g vỏ bưởi rửa sạch, cho vào nồi, thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 20 phút. Cần uống khoảng 3 – 5 ngày triệu chứng ốm nghén sẽ thuyên giảm.

Ngoài ra còn bài thuốc chữa nôn ói từ vỏ bưởi cho phụ nữ mang thai là: Bưởi 3-5 quả, bỏ vỏ hạt, vắt lấy nước đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.

Bưởi có vị chua, ngọt mát và đặc biệt không độc, ngoài tác dụng làm mát, giải đờm, còn có thể chữa chứng tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng của phụ nữ mang thai.

Chữa táo bón hiệu quả

Do bưởi có chứa nhiều vitamin C, có tính ngọt mát nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thời gian mang bầu, chị em thường mắc chứng táo bón và lâu ngày sẽ chuyển thành bệnh trĩ. Căn bệnh này thường khiến các mẹ bầu đau đớn và rất khó để chữa khỏi. Cách hữu hiệu nhất để tránh mắc bệnh trĩ khi mang bầu là giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung thêm một vài múi bưởi vào bữa ăn hàng ngày để tránh nguy cơ mắc táo bón.

Trị rụng tóc

Ngoài việc mang lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe, mẹ bầu có thể sử dụng vỏ bưởi để làm mượt tóc nữa đấy. Nếu phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh bị rụng tóc, ta có thể lấy vỏ bưởi đun nước để gội đầu hàng tuần. Chị em cũng có thể bôi trực tiếp tinh dầu bưởi lên tóc cũng có công dụng giảm rụng tóc và giúp tóc bóng mượt.

Trị đau họng, cảm cúm cực tốt

Đây là bài thuốc đã được sử dụng từ lâu đời và có hiệu quả rất tốt lại an toàn cho bà bầu. Theo đó, nếu trong thời gian mang thai, bà bầu bị viêm họng, cảm cúm,… thì hãy ép lấy nước quả bưởi nấu sôi, thêm mật ong, đường, gừng tươi rồi đun đến khi nước cô lại sền sệt là dùng được. Thông thường, mẹ nên dùng khoảng 5 quả bưởi (có thể nhiều hoặc ít hơn tùy vào độ to, nhỏ), đem gọt vỏ, tách hạt và vắt lấy nước; nấu cùng 500g mật ong, 100g đường và khoảng 10ml nước gừng. Hỗn hợp sau khi nấu có thể cho vào lọ dùng dần, mỗi lần dùng 1 thìa cà phê pha với nước ấm, uống ngày 2 lần sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Giảm đầy bụng, hỗ trợ tiêu hóa

Rất nhiều mẹ bầu thường khổ sở vì tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi do hoóc-mon thai kì tác động lên hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ đừng quên ăn bưởi để cảm giác khó chịu này được đẩy lùi nhé! Ngoài việc ăn trực tiếp, mẹ cũng có thể nấu nước bưởi và gừng tươi để uống cũng có hiệu quả rất tốt.
Phù thũng sau sinh

Nước chiếm hơn một nửa trọng lượng cơ thể. Nó liên tục được tái sinh và đào thải khỏi cơ thể qua thận. Nếu chất lỏng ngừng tuần hoàn như cần thiết thì những gì giữ lại trong cơ thể được gọi là phù thũng.
Những bà mẹ tương lai cảm nhận nhiều hơn việc thừa nước trong cơ thể. Do khối lượng máu lưu thông trong thời gian mang thai tăng 2 lần, còn những mạch máu nhỏ (mao quản) bắt đầu cho chất lỏng thấm qua thành.
Cộng thêm việc phụ nữ mang thai hay bị rối loạn trao đổi muối – nước, muối natri tích tụ lại trong cơ thể, gây cản trở cho việc đào thải nước ra ngoài. Ăn bưởi mỗi ngày sẽ cải thiện được tình trạng này.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>