Hướng dẫn làm tỏi đen

Hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện.

Bước 1: Chuẩn bị một cân tỏi ta bỏ lớp vỏ ngoài và đầu rễ để loại bỏ bụi bẩn + 1 lon bia

(Tỷ lệ: 1kg tỏi + 1 lon bia), bia loại nào cũng ok hết

cach tu lam toi den

Bước 2: Ngâm tỏi với bia ủ trong 30 phút, thỉnh thoảng xóc lên cho tỏi ngấm đều

cach tu lam toi den

Bước 3: Vớt tỏi đã ngâm bia ra bọc kín trong giấy bạc

cach tu lam toi den

Bước 4: Để vào nồi cơm điện, đậy kín, ấn nút warm ít nhất trong 15 ngày. Cứ 5 ngày mở ra kiểm tra 1 lần. Ngày đầu với 2 ngày sau mùi tỏi bốc hơi ra hơi bị nặng mùi, càng về các ngày sau sẽ hết dần mùi hăng của tỏi

cach tu lam toi den

Bước 5: Đến ngày thứ 5 mở ra kiểm tra tỏi đã mềm, chuyển sang nâu, nhẹ mùi hơn

Lúc này tỏi chuyển đều màu rõ rệt, ăn thử tỏi đã đỡ vị hăng, vẫn còn mềm nhũn. Ủ tiếp chờ kết quả..

cach tu lam toi den

Bước 6: Tỏi ủ đến ngày thứ 10 đã đổi màu đen rồi, thơm thơm chua ngọt dễ ăn, ủ tiếp khoảng 5->6 ngày nữa chờ cho tỏi đạt tới độ khô dẻo cần thiết là được.

Những kinh nghiệm khi làm tỏi đen:

Tỏi đen làm xong ngót đi từ 1kg giỏi còn lại 6 lạng.
Mỗi lần kiểm tra tỏi, nên đảo lại vị trí tỏi ở trên xuống dưới và tỏi nằm phía dưới đặt lên trên để quá trình ủ được chín đều.
Thêm nữa là từ 7-10 ngày trở đi, đặt một tờ báo gấp làm 2-3 lần xuống đáy nồi rồi đặt lại tỏi đã bọc giấy bạc lên trên, vì đáy nồi nhiệt độ nóng hơn so với bên trên nên lớp tỏi phía dưới trong quá trình ủ, một số củ sẽ bị cháy nhẹ.
Đến ngày thứ 15, quá trình lên men của tỏi đã đen hẳn và hết vị hăng của tỏi tươi ban đầu, có vị chua nhẹ và ngọt mùi thảo dược, rất dễ ăn. Đem tỏi ra hong gió hoặc sấy để tỏi khô hẳn là đã hoàn thành món tỏi đen.
cach tu lam toi den

Nhược điểm khi tự làm tỏi đen

Công suất quá nhỏ so với thời gian chờ rất lâu. Kém hiệu quả
Có thể hư hỏng nồi cơm điện của bạn do phải sử dụng liên tục cả tháng trời nên rất dễ hỏng nồi cơm, ngoài ra còn có thể chập, cháy


Chưa có kinh nghiệm làm tỏi thường dễ dẫn đến xôi hỏng, bỏng không vì những lần mở nồi cơm điện kiểm tra quá trình ủ men, nếu làm sai cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng “gió đắng” làm hư cả lớp tỏi ủ men.

Xem thêm: Tỏi đen mua ở đâu

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>