Hạ sốt với thảo dược thiên nhiên

Những thảo dược tự nhiên như: rau má, diếp cá,.. là những bài thuốc dân gian được rất nhiều người sử dụng để hạ sốt. Dưới đây, Duoclieu.vn xin chia sẻ bài viết về các loại thảo dược quen thuộc giúp hạ sốt nhanh chóng và an toàn.

Hạ sốt với rau diếp cá

Rau diếp cá là thảo dược tự nhiên được biết đến rất nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền. Rau diếp cá có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh liêm quan đến tiêu hóa, sốt phát ban. Ngoài ra, rau diếp cá còn chứa các thành phần kháng khuẩn, chống ung thư, tiêu diệt kí sung trung và đặc biệt có hiệu quả rất tốt khi dùng đê hạ sốt, rất an toàn với trẻ nhỏ.

 

Bài thuốc: Dấp cá, kết hợp với hương nhu, giã nát, hòa nước uống có tác dụng hạ sốt là bài thuốc dân gian được khá nhiều nơi áp dụng.

ha sot voi rau diep ca

Hạ sốt bằng rau má

Rau má là một loại rau thông dụng có tác dụng sát trùng giải độc , thanh nhiệt lương huyết.   Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao,có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.

Sử dụng rau má tươi sắc lấy nước sẽ giúp giải nhiệt, giảm ho.

Họ sốt với cây nhọ nồi (cây cỏ mực)

Cây nhọ nồi (cây cỏ mực) được biết đến nhiều với tác dụng cầm máu, dưỡng thương trong các bài thuốc dân gian. Nhưng ít ai biết loài cây này có tác dụng rất tốt trong việc hạ sốt, giải nhiệt.

ha sot voi cay co muc

Lưu ý khi hạ sốt

Nếu bị sốt kèm theo các triệu chứng khác như đau họng, nôn mửa… thì cần tăng liều lượng hoặc bổ sung thêm các loại thảo dược khác. Cụ thể:

  • – Sốt kèm đau họng: bổ sung thêm 10g mướp đắng khô
  • – Sốt, có nôn mửa: tăng lượng tía tô và gừng lên
  • – Sốt kèm theo đau đầu: thêm 4-8g bạch chỉ
  • – Sốt và ho nhiều: thêm 4-6g củ mạch môn (củ hoa tóc tiên)
  • – Sốt kèm đi ngoài phân lỏng: thêm 4-8g lá ổi

Ngoài ra, lương y Nguyễn Huy có đưa ra lời khuyên cho những ai bị cảm sốt thông thường rằng: Việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng bởi triệu chứng cảm sốt là do siêu vi trùng gây nên, vì vậy, việc dùng kháng sinh không thể khống chế được những siêu vi trùng này.

Người sốt cảm không được tiếp xúc mưa gió, không khí lạnh. Thông thường, chúng ta thường coi nhẹ việc sốt do cảm mạo, tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng như tràn dịch màng phổi.

“Do ngày nay đa số chúng ta đều điều trị bằng Tây y, nên để tránh việc giảm tác dụng của các thuốc, nếu ai muốn áp dụng những bài thuốc trên, tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ”, lương y Nguyễn Huy nhấn mạnh.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>