Điều trị bệnh tiểu đường với dược liệu tự nhiên

Ngoài việc điều trị bệnh tiểu đường theo các lộ pháp của bác sĩ, nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng song song với các loại thảo dược để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất, giảm thiểu những biến chứng do bệnh gây ra. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số dược liệu, thực phẩm giúp hỗ trợ quá trình chữa bệnh tiểu đường đạt hiệu quả tốt nhất.

Dược liệu điều trị bệnh tiểu đường

Các loại dược liệu sau được dùng làm thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường, chúng có tác dụng tốt và có độ an toàn cao khi sử dụng điều trị trong thời gian dài. Nhưng khi sử dụng dược thảo cho bệnh nhân tiểu đường phải có chỉ định của bác sĩ điều trị, không nên tự mò mẫm, ai nói gì cũng làm theo.

duoc lieu dieu tri benh tieu duong

Mướp đắng (khổ qua): Quả mướp đắng có tác dụng làm tăng khả năng dung nạp glucose của bệnh nhân đái tháo đường. Bột quả mướp đắng khô và glucosid chiết từ mướp đắng cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 uống đều hàng ngày đã có tác dụng gây hạ đường máu. Tác dụng có tính chất tích lũy và tăng dần và đường máu hạ xuống gần như mức bình thường sau 4-8 tuần điều trị tích cực. Sau đó, tác dụng hạ đường máu được duy trì với liều mướp đắng bằng một nửa liều ban đầu. Ngày dùng 12-20g bột quả mướp đắng khô tán mịn, chia 3 lần, uống sau các bữa ăn.

Cam thảo đất: Hoạt chất amellin trong cam thảo đất có tác dụng làm giảm đường máu và các triệu chứng của bệnh đái tháo đường, sự giảm nồng độ đường trong máu và nước tiểu diễn ra dần dần. Nó làm tăng mức dự trữ kiềm bị hạ thấp ở bệnh nhân tiểu đường và giảm hàm lượng các chất tạo ceton trong máu.

Câu kỷ tử: Là quả chín phơi hay sấy khô có tác dụng hạ đường huyết trên động vật đái tháo đường và tác dụng ức chế men aldose reductase. Men này gây tích lũy sorbitol trong tế bào, là nguyên nhân quan trọng sinh những biến chứng nghiêm trọng của tiểu đường như bệnh về võng mạc, thần kinh và thận. Câu kỷ tử được dùng trị tiêu khát trong Y học cổ truyền. Ngày dùng 6-12g, dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.

duoc lieu dieu tri benh tieu duong

Câu kỷ tử

Ðịa hoàng (sinh địa): Địa hoàng có tác dụng hạ đường máu trên động vật đái tháo đường. Hoạt chất hạ đường máu là các glycosid iridoid A, B, C và D. Ðịa hoàng cũng có tác dụng ức chế men aldose reductase, làm giảm tích lũy sorbitol trong tế bào, làm chậm phát triển biến chứng đục thể thủy tinh của mắt và giảm các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân tiểu đường. Cơ chế tác dụng một phần có thể do cải thiện vi tuần hoàn. Ðịa hoàng được dùng phối hợp với các vị khác. Ngày dùng 9-15g, dạng thuốc sắc.

Nhân sâm: Trong thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân đái tháo đường, nhân sâm có tác dụng hạ đường huyết rõ rệt. Nếu dùng nhân sâm phối hợp với insulin thì thời gian hạ đường huyết sẽ kéo dài hơn. Ngày dùng 3-9g, dưới dạng thuốc hãm hoặc dịch chiết bằng cách thái lát mỏng cho vào chén sứ, thêm ít nước, đậy nắp, đun cách thủy đến khi chiết hết mùi vị.

Tỏi đen: Theo các nghiên cứu cho thấy, tỏi tươi sau quá trình lên men thành tỏi đen, chứa chất SAC và  hàm lượng axit amin cao gấp nhiều lần so với tỏi thường. Có tác dụng giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Nên sử dụng 2-3 tép tỏi đen trước bữa ăn mỗi ngày. Xem thêm: Cách dùng tỏi đen

duoc lieu dieu tri benh tieu duong

Tỏi đen có tác dụng rất tốt trong việc ổn định đường huyết

Các thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

1. Hành tây: Ðể làm giảm đường máu, bệnh nhân đái tháo đường uống dịch ép hành tây, mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.

2. Đậu phụ: Khổ qua 150g, đậu phụ 100g. Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng. Xào khổ qua cho đến khi gần chín thì cho tiếp đậu phụ vào, cho lửa to một lát là được.

3. Bí đao: Bí đao tươi 100g, rửa sạch, ép lấy nước uống hàng ngày.

4. Cà rốt: Cà rốt tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, ép lấy nước cốt uống hằng ngày.

5. Rễ cỏ tranh 50g, rửa sạch sắc uống thường xuyên.

6. Hòai sơn nấu nước uống hằng ngày.

7. Cát căn (củ sắn dây): nấu nước uống hằng ngày

8. Mè đen 100g nấu nước uống hằng ngày.

Vì là bệnh mạn tính nên bệnh nhân mắc phải bệnh đái tháo đường thường được chữa trị trong một thời gian dài, thậm chí suốt đời. Đặc biệt, lâu nay chúng ta hay cho rằng chữa bệnh bằng phương pháp Đông y sẽ tránh được các tác dụng phụ, điều này chưa hẳn đúng. Đã là thuốc, chúng ta cần chú ý liều lượng, loại dược liệu sử dụng có an toàn hay không. Nếu chúng ta sử dụng dược liệu quá liều thì tác dụng phụ đương nhiên sẽ xảy ra.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>