Cách chữa bệnh cao huyết áp bằng cỏ mần trầu

Tìm hiểu cách chữa bệnh cao huyết áp bằng cỏ mần trầu – loại cỏ quen thuộc ở nhiều miền quê Việt Nam. Công dụng chữa bệnh của cỏ mần trầu, cách sử dụng cỏ mần trầu hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh của cỏ mần trầu

Cây cỏ mần trầu thuộc họ Lúa và có các tên gọi khác là cỏ vườn trầu, cỏ dáng, sam tử; mọc ở khắp mọi nơi, thu hoạch vào mùa khô. Cỏ mần trầu cao 15-90 cm, có rễ mọc khỏe. Lá mọc so le, hình dải nhọn. Cụm hoa là bông xẻ ngón có 5-7 nhánh dài mọc tỏa tròn đều ở đầu cuống chung và có 1-2 nhánh xếp thấp hơn ở dưới, mỗi nhánh mang nhiều hoa. Quả thuôn dài, gần như có 3 cạnh.

chua benh cao huyet ap bang co man trau
Theo Đông y, cỏ mần trầu vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, tiêu viêm, trừ thấp, cầm máu, tán ứ, làm mát gan. Nó giúp chữa bệnh tăng huyết áp, lao phổi, ho khan, tiểu tiện vàng và ít một, trị mụn nhọt, các chứng nhiệt độc, trẻ em tưa lưỡi.

Bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp bằng cỏ mần trầu

Một trong những cách chữa cao huyết áp bằng thuốc nam là sử dụng cỏ mần trầu.  Phương thuốc điều chế từ cây cỏ mần trầu chữa trị cao huyết áp đã được Giáo Sư Đỗ Tất Lợi chứng nhận có kết quả tốt và đưa vào cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”.

Ngoài ra, trong dân gian miền Nam có lưu truyền một bài thuốc chữa cao huyết áp bằng cỏ mần trầu của một người tên Thanh, vẫn được nhân dân ứng dụng. Bài thuốc như sau:

Nhổ toàn cây, cả rễ. Rửa sạch, thái hay băm nhỏ. Căn chừng 500g. Giã nát. Thêm chừng một bát nước đun sôi để nguội. Vắt lấy nước cốt. Lọc qua vải. Thêm ít đường vào cho ngọt rồi uống. Ngày có thể uống 2 lần vào sáng và chiều.

Đi tìm nguồn gốc bài thuốc, ngay cả những người già ở miền Tây đồng bằng sông Cửu Long cũng không còn nhớ người thầy thuốc nào đã truyền lại bài thuốc.

Chỉ biết rằng nhân dân đã áp dụng bài thuốc này ít nhất là được 3 thế hệ và thấy rằng bài thuốc có hiệu quả tốt.

Ngay cả GS Đỗ Tất Lợi cũng chỉ biết rằng chủ nhân của bài thuốc đó có tên là Thanh. Tuy nhiên việc ghi chép lại bài thuốc này trong cuốn sách của mình chính là sự công nhận của giáo sư đối với hiệu quả của bài thuốc này.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

Ngoài cách sử dụng thuốc, điều trị bệnh cao huyết áp tại nhà bằng phương pháp ăn uống cũng là cách được nhiều người áp dụng. Một trong những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp được các nhà nghiên cứu đánh giá cao là sản phẩm tỏi đen – được lên men từ tỏi tươi thông thường.

toi den dong a

Tỏi đen có tác dụng giúp ổn định huyết áp, hạ mỡ máu, tăng cường lưu thông máu và bảo vệ tim mạch. Xem thêm: Công dụng tỏi đen.

Để biết thêm chi tiết về tỏi đengiá tỏi đen, vui lòng truy cập website: Toikimcuong.vn hoặc liên hệ hotline: 1900 1756 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>